Webmaster Vote

ร้านดอกไม้ จังหวัดอำนาจเจริญ

ลิ้งค์ผู้สนับสนุน

 Rachawadee
 Flower Delivery in Thailand
 Bouquets Vases Baskets
 www.flowerbythailand.com

 ฟลาวเวอร์บายไทยแลนด์
 ส่งพวงหรีดทั่วไทย 76จังหวัด
 ช่อ แจกัน กระเช้า พวงหรีด
 www.flowersbythailand.com

 Hosting
 พื้นที่สำหรับสร้างเว็บไซต์
 คุณภาพสูงราคาถูก
 www.plathong.net

 เว็บแคมออนไลน์
 ส่งสัญญาณภาพและเสียง
 ไม่จำกัดจำนวนคนชม
 www.plathong.net

 ฟลาวเวอร์เอ็กซ์พี
 รวมร้านดอกไม้ทั่วไทย 76จังหวัด
 สอนจัดดอกไม้ทั่วไทย
 www.flowerxp.com


Star of the year

ร้านดอกไม้ จิรา ส่งดอกไม้จังหวัดพัทลุง

 

ร้านดอกไม้ Top 100

คลิกดูทั้งหมด

 

หนึ่งเดียวในโลก หนึ่งในจักรวาล ดอกชมพูภูคา ต้นเดียวในโลกที่จังหวัดน่าน คลิกอ่าน 62568 ครั้ง [2008-05-11]

     หนึ่งเดียวในโลก ดอกชมพูภูคา ที่จังหวัดน่าน   
                   ชมพูภูคา เป็นพืชหายากใกล้สูญพันธุ์ที่มีดอกสีชมพูอมขาวงดงาม ซึ่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานให้ ชมพูภูคา เป็นดอกไม้สัญลักษณ์ในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ

                             

ช่วงเดือนกุมภาพันธ์เดือนแห่งความรัก สำหรับคนที่มีความรักหลายๆคนคงจะมีโลกที่สดใสมองเห็นอะไรเป็นสีชมพูไปหมด

สำหรับที่ อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จ.น่าน ช่วงนี้ก็มีสีชมพูโดดเด่นเช่นกัน แต่ว่าหาใช่สีชมพูที่เกิดจากความรัก หากแต่เป็นสีชมพูที่เกิดจากการผลิบานของดอก "ชมพูภูคา" (ชื่อวิทยาศาสตร์ : Bretschneidera sinensis Hemsl. ชื่อวงศ์ : BRETSCHNEIDERACEAE) ต้นไม้พันธุ์หายากที่ใกล้สูญพันธุ์ของโลก ซึ่งปัจจุบันมีรายงานการค้นพบในโลกเพียงที่เดียวคือที่ อุทยานแห่งชาติดอยภูคา

โดยเมื่อเกือบครึ่งศตวรรษที่ผ่านมาเคยมีรายงานการสำรวจพบต้นชมพูภูคาทางตอนใต้ของประเทศจีนและทางตอนเหนือของประเทศเวียดนาม จากนั้นก็ไม่มีรายงานการค้นพบต้นไม้ชนิดนี้อีกเลย ทำให้มีการคาดการณ์ว่าอาจจะสูญพันธุ์ไปจากโลกนี้ไปแล้ว จนในปี พ.ศ. 2532 ดร.ธวัชชัย สันติสุข นักพฤกษศาสตร์ ได้ค้นพบต้นชมพูภูคาอีกครั้งที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา

ชมพูภูคา เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 15-25 เมตร จะเจริญเติบโตได้ดีในบริเวณป่าดงดิบ ตามไหล่เขาสูงชันที่มีความสูงตั้งแต่ 1,200 เมตรขึ้นไปจากระดับน้ำทะเล และมีความชื้นของอากาศสูง มีอุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีค่อนต่ำ

สำหรับลักษณะทั่วไปของ "ต้นชมพูภูคา" จะมีเปลือกเรียบสีเทา ใบประกอบแบบขนนกชั้นเดียวมีใบย่อยรูปไข่แกมรูปใบหอก ปลายใบแหลมยาว แผ่นใบด้านล่างมีนวลสีขาว

ส่วนดอกเมื่อบานจะมีลักษณะคล้ายรูประฆัง กลีบดอกด้านนอกมีสีชมพูจางขาว และกลีบดอกด้านในมีสีชมพูลายเส้นสีม่วง ชูช่อเป็นพวงใหญ่ โดยปัจจุบันได้มีการทดลองเพาะกล้าไม้ชมพูภูคาเป็นผลสำเร็จ ซึ่งก็จะช่วยให้ต้นไม้ชนิดนี้ไม่สูญพันธุ์ไปจากโลกของเรา

สำหรับ "ดอกชมพูภูคา" จะออกดอกเบ่งบานระหว่างเดือน กุมภาพันธ์-มีนาคม ซึ่งผู้ที่สนใจก็สามารถไปชมดอกชมพูภูคา ได้ที่ "อุทยานแห่งชาติดอยภูคา" ซึ่งอุทยานแห่งนี้นอกจากจะมีดอกชมพูภูคาเป็นไฮไลท์


  สวัสดีครับ เว็บมาสเตอร์สัญจร จะขอพาท่านไปเที่ยวเมืองน่าน กันสักครั้งนะครับ ไม่ได้ เที่ยวแต่ในเมือง ที่มีวัดวาอาราม วันนี้   ผมจะพาทุกท่านขึ้นดอยชื่อดัง ของเมืองน่าน ใช่แล้ว ดอยภูคา นั่นเองครับ ผมจะพาทุกท่าน ไปเที่ยวชม ต้น ชมพูภูคา ต้นไม้ที่มีดอกสี   ชมพู สวยสดงดงาม และพบที่นี่ที่เดียวในประเทศไทย ของเรา ตามมาเลยครับ

  เริ่มต้นจาก เดินทางแต่เช้าตรู่ สู่ดอยภูคา เช้าวันนี้ของผม ดูจะสดชื่นเป็นพิเศษ เพราะ ผมมาที่นี่ทุกปี   แต่ยังไม่มีโอกาส ได้ชม ดอกสวยๆ ของต้นชมพูภูคา เลยสักครั้ง วันนี้แหละ ผมจะได้เห็นแล้ว

  รถพาผม ลัดเลาะตามเส้นทางเขาหลายโค้ง พอสมควร แต่ก็ไม่ถึงกับ คดเคี้ยวมากนัก เส้นทาง บางช่วง เทถนนใหม่แล้ว   ดีเหมือนกันครับ เพราะ ปีก่อน ค่อนข้างแย่พอสมควร เพียง ไม่ถึงชั่วโมง ผมก็มาถึง ลานดูดาว จุดแวะพักจุดแรก ที่ขอแอบจอดเข้าห้องน้ำเสียหน่อย ตรงบริเวณนี้มี พื้นที่พอสมควร สามารถกางเต๊นท์ ได้อีกด้วย ช่วงนี้ อากาศ กำลังหนาวเลยครับ ซื้อน้ำมาดื่มก็เย็นโดยไม่ต้องแช่เลย

  ถัดจาก ลานดูดาว มาไม่นาน ผมก็มาถึง จุด ที่จะชมต้น ชมพูภูคา ซึ่ง แต่เดิม นั้น ต้นเก่า จะมีขนาดสูง ใหญ่พอสมควร และ   มีทางเดินเข้าไปชมได้อย่างสะดวก ซึ่ง นับว่าเสียดายมาก ที่ ต้น เก่า นั้นคาดว่า ตายไปเสียแล้วครับ เพราะ โกร๋น ไปหมดเลย   แต่ก็ยังดีนะครับ ที่ เขาเอาต้นใหม่ ซึ่ง นำไปเพาะ มาปลุกไว้ไห้ได้ชมกันอีก ซึ่ง ต้นชมพูภูคาใหม่นั้น ยังไม่ใหญ่มากนัก สูงประมาณ 3-5   เมตรเท่านั้น แต่ก็ออกดอก ได้ มากพอสมควรทีเดียวครับ เยี่ยมจริงๆ ปีนี้ได้เห็นเต็มๆ เสียที ( ผมขอพูดในใจนะ)   แล้วก็ถ่ายภาพอย่างเดียว.....

 

เส้นทางขึ้นดอยภูคาประมาณ 25-30 กม.ขึ้นเขาอย่างเดียวใช้เวลาร่วมเกือบ 2ชั่วโมงทีเดียวเลย ถึงจุดชมต้นชมพูภูคาโชคดีนะ ต้นที่พบอยู่ริมทางไม่ต้องเดินเท้าอีกไกล ได้เวลาเดินทางต่อแล้ว เออ...ไปไหนดี นึกออกแล้วไปดูบ่อเกลือบนภูเขาไง ใช่แล้วพบแห่งเดียวในประเทศไทยที่มีบ่อน้ำบนภูเขาแต่..เป็นน้ำเค็มแปลกมากใช่ไม่ละครับ เขาเอาน้ำมาต้มจนแห้งและแล้วก็ได้เกลือกับเกลือเท่านั้น โอ้..เค็มมากๆ บ่อเกลือที่นี้เขามีอดีตที่ฟังแล้วไมน่าเชื่อ ในปี พ.ศ. 1993 พระเจ้าติโลกราชกษัตริย์นครเชียงใหม่ ทราบความว่าเมืองน่านมีเกลือซึ่งผลิตเองไม่ต้องซื้อจากที่อื่น(เกลือในสมัยอดีตมีราคาดั่งทองคำผู้ครอบครองย่อมมั่งคั่ง) จึงได้ยกกองทับมาตีเมืองน่านเพื่อยึดบ่อเกลือ ไม่น่าเชื่อชิงเมืองเพื่อเอาเกลือ โอ้..เย็นแล้วละ กลับที่พักดีกว่าเราจะไปภูเสมอดาว ว้าว! แค่ชื่อก็ตื่นเต้นแล้วภูอะไรจะสูงปานนั้นคืนนี้เรานอนที่นี่ นอนกับดาว......... 

  
 
.............................................................................................

ภูเสมอดาวจุดชมวิวที่ภูเสมอดาว


อาทิตย์ขึ้นที่ ภูเสมอดาว

    
ภูเสมอดาว ยามอาทิตย์ลับขอบฟ้า

...........................................................................................

      
ล่องแก่งที่น้ำว้า สุดๆๆๆไปเลย

         

  พบกันใหม่ในทริปต่อไปครับ เว็บมาสเตอร์สัญจร รับประกันคุณภาพ 100 %
 แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวมาได้ที่ เว็บมาสเตอร์ e mail: [email protected]
     www.flowerxp.com
  
                                ..................................................................................................................................
                                 

Copyright ©2000-2017 wwwflowerxpcom

โทร. 087-5935-123  Contact Webmaster E-mail:[email protected]

  Hosting By plathong.net ทำวิทยุออนไลน์ เช่าวิทยุออนไลน์ เช่าเว็บ Hosting