Webmaster Vote

ร้านดอกไม้ pop Flowers สมุทรสาคร

ลิ้งค์ผู้สนับสนุน

 Flowerxp
 Flowers Directoy Network
 Flower Delivery in Thailand
 www.flowerxp.com

 flowersbythailand
 Flower Delivery in Thailand
 Online 24 Hours
 www.flowersbythailand.com

 เว็บแคมออนไลน์
 ส่งสัญญาณภาพและเสียง
 ไม่จำกัดจำนวนคนชม
 www.plathong.net

 ฟลาวเวอร์บายไทยแลนด์
 ส่งพวงหรีดทั่วไทย 76จังหวัด
 ช่อ แจกัน กระเช้า พวงหรีด
 www.flowersbythailand.com

 พวงหรีด
 ส่งพวงหรีดทั่วไทย
 บริการส่งพวงหรีดทุกวัดทั่วไทย
 www.flowersbythal.com


Star of the year

ส่งพวงหรีดทั่วไทย ร้านดอกไม้ราชาวดี

 

ร้านดอกไม้ Top 100

คลิกดูทั้งหมด

 

Blumen Sommai Frankfurt/H๖chst คลิกอ่าน 6193 ครั้ง [2008-07-10]


    ร้านดอกไม้ไทยในเมืองเบียร์ "Blumen Sommai" ของ สมหมาย ชีฟเค่
กิจการประเภทหนึ่งที่น้อยคนนักจะทราบว่า มีรายชื่อนักธุรกิจสาวไทยจากเมืองปากน้ำโพ เข้ามาขอแชร์ส่วน แบ่งตลาดสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสินค้าทางวัฒนธรรมของชาวเยอรมัน คือ ร้านขายดอกไม้ อยู่ด้วย "Blumen Sommai" ร้านดอกไม้ ชื่อเดียวกันกับเจ้าของร้าน คุณสมหมาย Schiefke ตั้งอยู่บนถนน Windthorststrasse เลขที่ 62 เมือง Höchst ใกล้ๆ แฟรงก์เฟิร์ต

"เกิดที่นครสวรรค์ อายุสามสิบปีค่ะ มีพี่น้องทั้งหมดแปดคน เป็นลูกคนที่เจ็ด มีพี่สาวอยู่ที่เยอรมันด้วยสองคน พี่สาวมาอยู่ก่อน ญาติคนแรกที่มาอยู่ที่นี่คือน้า สรุปคือที่เยอรมันมีน้าสาวสองคน พี่สาวสองคน หลานอีกสองคน ก็แบบมา กัน เป็นครอบครัวใหญ่เลยคะ" เธอแนะนำตัวพร้อมกับหัวเราะเสียงใส

                                         
มาอยู่ที่นี่กี่ปีแล้ว?
เข้าปีที่เจ็ดแล้วค่ะ มาครั้งแรกเมื่อปี 1997 เดือนเมษายนค่ะ ช่วงนั้นแม่พึ่งเสียไปใหม่ๆ ซึ่งดิฉันอยู่บ้านกับพ่อและน้องสาวคนเล็ก ตอนนั้นเรียนหนังสือ และช่วยพ่อทำสวนมาตลอด พี่สาวจึงให้มาเที่ยว มาเปิดหูเปิดตาบ้าง พอดีได้มารู้จักแฟนที่นี่ แต่มาอยู่จริงๆ คือ เดือนกันยายนของปีเดียวกัน อยู่ที่เมือง Frankfurt/Höchst ก่อนที่จะมาเยอรมัน ได้เรียนจบอนุปริญญาสาขาการจัดการทางด้านบัญชี ที่วิทยาลัยภาคกลางนครสวรรค์ และกำลังต่อปริญญาตรีปีที่ 4 สาขาเดิมที่วิทยาลัยครูนครสวรรค์ ช่วงนั้นทำงานและเรียนด้วย พอมาอยู่ที่นี่ชีวิตก็เปลี่ยนไป คือ หลังจากแต่งงานผ่านไปสี่เดือน จึงไปเรียน ภาษาเยอรมันที่ Volkhochschule ที่แฟรงก์เฟิร์ตค่ะ เริ่มเรียนตั้งแต่ Grundstufe จนถึง Mittestufe 1

เริ่มคิดที่จะเรียนจัดดอกไม้เมื่อไหร่?
เรียนจัดดอกไม้ ปี 1999 ก่อนเรียนตอนนั้นอยากทำงานมาก บอกแฟนว่าให้ฉันทำงานเถอะ งานอะไรก็ได้ Putzfrau ก็ทำ ไม่อยากอยู่บ้านเฉยๆ รู้สึกเบื่อ แฟนก็บอกว่าเธอจะไปทำความสะอาดเหรอ ฉันเสียดายความรู้ที่เธอเรียนมา น่าจะเอาไปใช้ประโยชน์อย่างอื่น แฟนจึงตัดสินใจพาไป Arbeitsamt ไปเปิดดูคอมพิวเตอร์ที่เขามีตั้ง ไว้ให้ และเห็นมีว่างๆ อยู่หลายแห่ง รวมทั้งการสอนเกี่ยวกับการจัดดอกไม้ จึงเขียน Bewerbung (ใบสมัครงาน) ส่งไปที่ Arbeitsamt คือเขียน ว่าเราเรียนอะไร จบอะไรมา และสนใจอยากทำงานเกี่ยวกับ ทางด้านการจัดดอกไม้ คิดว่าน่าจะลองดู เขาก็ส่งไปที่ Hauptfriedhof เป็นที่ๆ ไปเรียนจบมา ที่นั่นเป็นร้านดอกไม้ร้านใหญ่มาก และได้ทราบว่าตัวเองเป็นคนสุดท้าย ที่เขาจะรับเข้าเรียนพอดี

ทาง Arbeitsamt เป็นผู้จัดการให้?
ใช่ค่ะ คือพอเขียนไปแล้ว เขาก็เรียกตัวให้ไปทดลองงาน เรียนการจัดดอกไม้กับเขา โดยเขาจะทำให้เราดูก่อน แล้วจึงให้เราทำ คือคงจะดูว่าเรามีพรสวรรค์ทางด้านนี้ไหม แล้วเขาก็จะให้เรารอ ซึ่งรอประมาณสี่อาทิตย์ ก็ได้รับคำตอบ กลับมาว่า เขาสนใจที่จะรับเราเข้าไปเรียนฝึกงาน (Lehrling) กับเขา พอเขารับแล้วต้องไปแจ้งที่โรงเรียนว่าเราจะเรียน โดย ทางร้านดอกไม้จะจัดการให้เราเอง เขาจะแจ้งไปที่ Arbeitsamt ให้ค่ะ ว่าเขาได้รับเราเข้ามาฝึกงานด้วย ซึ่งทาง Arbeitsamt ก็จะได้หาร้านอื่นให้กับนักเรียนคนอื่นต่อไป  
                            
                    
ใช้เวลาเรียนนานไหม?
ใช้เวลาเรียนทั้งหมดสามปีค่ะ ช่วงที่เรียนอยู่นั้น โชคดีที่เพื่อนร่วมห้องช่วยเหลือเรื่องภาษาได้มาก รวมทั้งอาจารย์ดีมากๆ ส่วนปีสุดท้ายใกล้สอบ ได้หลานเขยมาช่วยติวเลขให้ด้วย ยังนึกขอบคุณทุกคนที่มีส่วนช่วยเหลือให้จบมาได้จนถึงทุกวันนี้

เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง?
วิชานี้เป็นอะไรที่เกี่ยวกับศิลปะด้วย การจัดดอกไม้ไม่ใช่ว่า แค่เราจัดดอกไม้เป็นแล้วจะใช้ได้ ไม่เห็นจำเป็นที่จะต้องเรียนเลย จึงอยากจะเน้นว่าได้เรียนอะไรมาบ้าง เผื่อน้องๆ คนอื่นสนใจต้องการเรียน วิชาเรียนนั้นได้แบ่งแยกออกไป อย่างละเอียดมากด้วย คือ
- Sozialkunde und Buchhaltung
- ชีววิทยา เรียนเกี่ยกวับ Anatomie ตัวอย่างเช่น เซลล์ต่างๆ
- Botanik ตัวอย่างเช่น ชื่อดอกไม้ และ Fachbegriffe ต้องใช้ภาษา Lateinisch เข้ามาด้วย
- Blumen und Pflanzenpflege ต้องเรียนรู้การดูแลรักษาดอกไม้และต้นไม้
- Gestalten แยกถึง 7 แบบด้วยกัน
- Geschäftskunde und Betriebslehre แยกออกไปอีก 4 ชนิด
- Fachliche Rechenaufgaben
- Farbenlehre เรียนแม่สี การผสมสี

ขั้นตอนการสอบเป็นอย่างไรบ้างค่ะ?
มีสอบสองครั้ง คือ พอเรียนได้ปีครึ่งจะสอบ Schriftlich Prüfung ก่อน คือทั้งภาคปฏิบัติ และภาค ทฤษฎี ปีที่สาม จะสอบ Abschlussprüfung มีทั้งสอบภาคทฤษฏี และภาคปฏิบัติ แต่จะมากกว่าครั้งแรก

ไม่ทราบว่าบอกเกรดได้ไหม?
ได้เกรดสองค่ะ คือรวมทั้งภาคปฏิบัติ และภาคทฤษฎี ได้เกรดสอง

แล้วมาเปิดร้านเลยหรือเปล่า?
ยังค่ะ ช่วงที่จบเดือนสิงหาคม 2002 ได้ออกจากที่ทำงานเก่า ไปทำงานอีกที่หนึ่ง ประมาณ 4 เดือนกว่า
และกลับมาทำงานที่เก่าอีก จนถึงเดือนกรกฎาคม หลังจากนั้นก็กลับไปเมืองไทย มาเปิดร้านเป็นของตัวเอง เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2003 โชคดีร้านอยู่ใกล้บ้าน และอาคารที่เช่าอยู่ทำร้านเป็นอาคารเก่าของทหารอเมริกันเก่าของเมือง Höchst ที่ได้ตกแต่งขึ้นมาใหม่จึงเป็นความประจวบเหมาะค่ะ
มีใครช่วยบ้างหรือเปล่า หรือเราลุยเองเลย?
สามีช่วยด้วยค่ะ แต่เราก็ลุยเองด้วย สามีจะช่วยดูบัญชี และการเงิน และการติดต่อต่างๆ ซึ่งก็ทราบกันดีว่าบ้าน เรากับเยอรมัน นั้นระบบต่างๆ ไม่เหมือนกัน ต้องตามขั้นตอนของที่นี่ สามีก็จะช่วยตลอด

ต้องใช้เงินทุนมากเท่าไหร่ สำหรับการเปิดร้านดอกไม้แบบนี้?
พอสมควรค่ะ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการจัดร้านด้วย ช่วงที่จัดร้านครั้งแรกนั้น ลงทุนเยอะมาก เพราะพอดีพ่อป่วย ต้องบิน กลับเมืองไทย สามีจึงสั่งของซื้อของจัดการเองหมด จึงทำให้ต้นทุนช่วงแรกสูงมาก แต่ถ้าเราได้อยู่คุมดูแลและเลือกซื้อของ เอง ก็จะประหยัดไปได้อีกเยอะมากเลยค่ะ ทั้งหมดรวมแล้วประมาณ 30.000 ยูโร ค่ะ

มีลูกค้าประจำหรือยัง?
มีแล้วค่ะ คนที่เป็นขาประจำก็จะมาซื้อแทบทุกอาทิตย์ คือธุรกิจไปได้เรื่อยๆ แต่ก็ต้องรอดูว่าร้าน จะไปได้ ไกลแค่ไหน จะบอกว่า ร้านขายดี ไม่ดี คงจะบอกไม่ได้ แต่พอขายได้เรื่อยๆ คือดีเป็นบางวัน เงียบเป็นบางวัน ร้านเพิ่ง เปิดได้แค่เจ็ดเดือนเท่านั้น คือมีลูกค้าเข้ามาเรื่อยๆ ส่วนใหญ่ลูกค้าจะซื้อ เนื่องในโอกาสวันเกิด วันเทศกาลค่ะ หรือได้รับ เชิญไปดื่มกาแฟ งานแต่งงาน และไป Friedhof

เราต้องแนะนำอะไรลูกค้าด้วยไหม?
ค่ะๆ เราต้องแนะนำว่า ดอกไม้แบบไหนอยู่ข้างนอกได้ ชนิดนี้จะบานนานเท่าไหร่ และอุณหภูมิเท่าไหร่ ต้องรดน้ำ ใส่ปุ๋ยอย่างไร ใช้ดินอะไร ต้นไม้ทุกชนิด ถ้าแมลงลง ต้องใช้ยาชนิดไหนกำจัด ซึ่งที่โรงเรียนเขาสอนมา

คุณสมหมายมาอยู่เยอรมันเข้าปีที่เจ็ดแล้ว คิดว่าได้เรียนรู้อะไรจากคนเยอรมันบ้าง?
การเรียนรู้จากคนเยอรมัน ส่วนดีนั้นมีเยอะค่ะ คือ ตรงเวลา พูดตรง ถ้าจะทำต้องทำทันที แต่คนไทยเดี๋ยว อีกห้านาทีค่อยทำก็ได้ มาแรกๆ ต้องปรับตัวเยอะมากค่ะ เพราะเราเป็นเด็กบ้านนอก จากนครสวรรค์ เราไปโรงเรียน เราก็ได้เรียนรู้จากโรงเรียน แต่คนที่นี่เขาเรียนรู้ การช่วยเหลือตัวเองมาตั้งแต่เด็ก คือเด็กที่นี่ โตขึ้นมาก็รู้จักว่า เขาต้องแต่งตัวไปโรงเรียนเอง คือหัดช่วยเหลือตัวเองตั้งแต่เล็ก

             
"หนูมีคติของตัวเองที่อยากจะฝากให้คนไทยทุกคนคือ เราก็เป็นคนต่างชาติเหมือนกัน จึงอยากให้คน    ไทยรักกันไว้ ค่ะ มีอะไรให้ช่วยเหลือกันค่ะ"

เราเห็นด้วยอย่างแท้จริงค่ะ!

                                                       FlowerXP เว็บรวมร้านดอกไม้ทั่วประเทศไทย
                                        ©thailife.de                    
                                                                                                      
                                                  
                                                     
                                ..................................................................................................................................
                                 

Copyright ©2000-2017 wwwflowerxpcom

โทร. 087-5935-123  Contact Webmaster E-mail:flowerxp1@gmail.com

  Hosting By plathong.net ทำวิทยุออนไลน์ เช่าวิทยุออนไลน์ เช่าเว็บ Hosting